Khi làm thịt gà, ai cũng tiện tay bóc bỏ lớp màng mề gà, mà không hay biết rằng đây chính là vị thuốc quý hiếm trong Đông y, chữa trị sỏi thận, bệnh dạ dày rất hiệu quả.
Rất nhiều các bạn trẻ thích ăn mề gà, nhưng lại không hề hay biết trong mề gà còn có “báu vật” vô cùng có giá trị. Đó chính là lớp vỏ màu vàng trong mề gà, Đông y còn gọi là “kê nội kim”, có tác dụng hỗ trợ tốt cho việc tiêu hóa.
Kê nội kim là thuốc đặc hiệu cho điều trị tích thực
Gà là một động vật ăn tạp, nó ăn ngũ cốc, cỏ hạt, ăn cả côn trùng. Nhưng con gà không có răng, ăn cái gì cũng đều là nuốt chửng, toàn bộ đều do dạ dày tiêu hóa, có thể thấy bộ phận tiêu hóa ở con gà rất khỏe mạnh vô cùng. Chính vì vậy, ăn gà rất bổ cho tì vị.
Màng mề gà có thể điều tiết các vấn đề về mật
Màng mề gà còn có tác dụng to lớn, đó là làm tan sỏi thận. Ngay cả đá cũng mài mòn được thì chắc chắn nó có công dụng tiêu tan sỏi thận rất hiệu quả to lớn. Giống như những bệnh nhân mắc bệnh sỏi ở mật, sỏi thận, sỏi ở bàng quang, thường xuyên ăn màng mề gà rất tốt cho việc trị liệu. Kê nội kim là vị thuốc không thể thiếu trong việc chữa trị chứng sỏi gan của Đông y.
Gan và mật là hai bộ phận thường chăm sóc lẫn nhau. Và chỉ cần giữ có một lá gan và lá lách khỏe mạnh, thì mới có điều kiện giải quyết các vấn đề về mật. Mà kê nội kim thông qua chính việc điều dưỡng gan và lá lách khỏe mạnh mới có thể cải thiện chức năng của mật.
Mùa xuân ăn màng mề gà bổ gan và lá lách
Thực ra người bình thường cũng có thể thỉnh thoảng ăn một ít màng mề gà, có tác dụng tăng cường sức khỏe, tốt cho lá lách, dạ dạy, điều hòa gan, còn có thể phòng ngừa sỏi thận. Màng mề gà đặc biệt hiệu quả trong việc làm mềm các vật thể, bao gồm thức ăn, sỏi thận thậm chí cả một vài bộ phận mô cứng trong cơ thể con người, ví dụ như hạch do tuyến sữa tạo nên, u bướu, xơ gan. Việc thường ăn màng mề gà có tác dụng rất tốt trong việc phòng tránh các loại bệnh nói trên.
Vậy phải ăn như thế nào?
Màng mề gà mua tại hiệu thuốc đều đã được cắt nhỏ thành miếng, nếu là do nhà tự làm, thì có thể đem nghiền thành bột. Màng mề gà thực ra khó có thể nghiền nát, nó rất cứng, không thể ăn sống mà cần phải nấu cùng thức ăn để ăn với cơm. Lúc nấu cơm, bạn có thể bỏ một chút màng mề gà vào nấu cùng. Ví dụ bỏ vào cháo nấu cho bữa sáng. Hiện có máy xay nên sẽ thuận thuận tiện hơn. Trong lúc xay cháo cho thêm một chút mề gà là được, cần phải chú ý là màng mề gà không tan được trong nước mà nó sẽ chìm xuống đáy, vì vậy khi uống canh hay nấu cháo, cần phải múc từ dưới lên mới có thể thấy nó.
Với những người không có điều kiện nấu ăn ở nhà thì có thể dùng máy nghiền thuốc Đông y gia dụng nghiền nhỏ sau đó đựng vào bình, mỗi ngày khi ăn cơm lấy ra nửa thìa để ăn. Màng mề gà có tác dụng rất tốt cho gan và lá lách, vì vậy nếu bạn mỗi ngày không nhớ nấu đến nó, thì đến mùa xuân nên chịu khó ăn một chút, vì mùa xuân là thời điểm thích hợp nhất để điều hòa gan và lá lách.
Một số món ăn, bài thuốc với kê nội kim
Gia đình bạn có con nhỏ trong nhà nên có màng mề gà, thường xuyên cho con bạn ăn, bổ lá lách và có tác dụng tiêu hóa tốt cho sức khỏe. Lúc cho con của bạn ăn, nếu nấu canh thì thường trẻ sẽ không chịu ăn, cho nên hấp màng mề gà với trứng, không chỉ ngon mà còn đem lại hiệu quả tốt hơn trong việc bổ lá lách. Trứng hấp rất dễ tiêu hóa, đặc biệt phù hợp với người lớn tuổi, trẻ nhỏ và những người dạ dày yếu. Cách hấp mề gà với trứng không khác với hấp trứng thông thường là mấy.
0 comments:
Post a Comment